รอยสักญี่ปุ่น ความหมายรอยสักญี่ปุ่น

รอยสักญี่ปุ่น ความหมายรอยสักญี่ปุ่น

รอยสักญี่ปุ่น ความหมายรอยสักญี่ปุ่น หรือ ‘IREZUMI’ เป็นการสักแบบที่มีบทบาททางประวัติศาสตร์ของชาวญี่ปุ่นมาตั้งแต่ยุคโบราณในช่วงยุค Jomon หรือยุคหินเก่า (10,000 ปีก่อนคริสต์ศักราช) จนถึงยุค Edo (1600-1868) รอยสักนี้มีความหมายและความเชื่อที่ลึกซึ้ง รวมถึงมีมนต์เสน่ห์ที่เฉพาะตัวเป็นเอกลักษณ์

รอยสักญี่ปุ่นมีความหมายหลากหลาย และสามารถสื่อถึงความหมายทางจิตวิญญาณได้เป็นอย่างดี สำหรับชาวญี่ปุ่นรอยสักมีความสำคัญที่เกินกว่าการเป็นแค่สัญลักษณ์ และมีหลายรูปแบบ เช่น รูปลวดลายของสัตว์ ดอกไม้ และเทพเจ้า รวมถึงการสร้างภาพเรื่องเล่าที่เป็นตำนานหรือนิทานที่เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมพื้นบ้าน ทั้งหมดนี้มีความหมายเชิงพื้นฐานเกี่ยวกับความอดทนและความทะเยอทะยานของชีวิต

วิธีการสักและหมึกที่ใช้ในรอยสักญี่ปุ่นได้รับการเชื่อมั่นแบบมากมาย โดยผู้ช่างสักจะใช้เข็มแซะเข้าไปในผิวหนัง และหมึกที่ใช้จะเป็นหมึกชนิดเดียวกับที่ใช้ในการพิมพ์ ซึ่งสามารถเปลี่ยนสีได้เมื่อสักเข้าไปในผิวหนัง จากสีดำเป็นสีฟ้า-เขียว เป็นลักษณะเอกลักษณ์ของรอยสักญี่ปุ่น

รอยสักญี่ปุ่นมีบทบาทในชนชั้นต่าง ๆ ของสังคม ไม่ว่าจะเป็นพ่อค้าที่ร่ำรวยแสดงถึงความสำเร็จ หรือนักดับเพลิงที่สักมังกรเพื่อแสดงความสามารถและอำนาจ นอกจากนี้ยังมีความเชื่อว่ารอยสักนี้สามารถเสริมสร้างความภาคภูมิใจและความเชื่อมั่นในตนเองได้

ดังนั้น ‘IREZUMI’ หรือรอยสักญี่ปุ่นเป็นสัญลักษณ์ที่ทรงคุณค่าและมีความหมายที่ลึกซึ้งในวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของชาวญี่ปุ่น

MEANINGS OF JAPANESE TATTOO SYMBOLISM

ในสถานการณ์ปัจจุบันที่เห็น รอยสักแบบญี่ปุ่นถือเป็นหนึ่งในสไตล์การสักที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เราจึงจะนำเสนอความหมายที่แท้จริงของสัญลักษณ์ต่าง ๆ ที่สังเกตเห็นบ่อย อย่างเช่น ปลาคราฟ เมื่อมองเข้าไปในลักษณะนั้น เราควรจะแยกส่วนอย่างไร และมีความหมายอย่างไร เพื่อป้องกันการนำไปสักผิด หรือเข้าใจผิด เพื่อให้การสักนั้นเป็นไปตามคอนเซ็ปต์ที่ต้องการ

RYU (DRAGON)

สำหรับชาวตะวันตกมองมาที่คำว่า “มังกร” อาจจะแสดงถึงความโลภหรือความอิ่มตัวของความมั่งคั่ง ซึ่งมาจากลักษณะของมังกรที่มักจะถูกพบว่าเป็นสัตว์ที่มีอำนาจและความมั่งคั่ง แต่ในทางกลับกันสำหรับชาวญี่ปุ่น RYU หรือ มังกร มีการให้ความหมายที่แตกต่างออกไป พวกเค้าเชื่อว่ามังกรเป็นตัวแทนของสติปัญญาและความแข็งแกร่ง นอกจากนี้มังกรยังถูกเห็นเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ที่อาศัยอยู่บนฟ้า และมีบทบาทในการปัดเป่าสิ่งไม่ดีให้กับมนุษย์บนโลกนี้ด้วย

KOI (CARP)

สำหรับชาวตะวันตก อาจมองว่า “มังกร” เป็นปลาที่มีความสวยงามและสีสันที่โดดเด่นที่สะดุดตา แต่สำหรับชาวญี่ปุ่น โดยเฉพาะผู้ชาย KOI หรือ ปลาคราฟ ถูกให้ความหมายเป็นความกล้าหาญและความอดทนของลูกผู้ชาย ตัวอย่างเช่นในเทศกาลวันเด็กของประเทศญี่ปุ่น ถ้าบ้านไหนมีลูกผู้ชายเค้าจะติดธงปลาคราฟไว้ เนื่องจากมีความเชื่อที่ว่า ปลาคราฟ จะช่วยให้ลูกผู้ชายมีความอดทนต่อความยากลำบากและไม่ย่อท้อ อย่างเช่นปลาคราฟที่สามารถว่ายทวนกระแสน้ำได้อย่างไม่เหน็ดเหนื่อย

TORA (TIGER)

ในวัฒนธรรมญี่ปุ่นคนเชื่อว่า “TORA” หรือ เสือ มีอำนาจที่เหนือกว่าสัตว์บกทั้งหมด จึงถูกให้ความหมายเป็นความแข็งแกร่ง กล้าหาญ และอายุที่ยืนยาว นอกจากนี้ยังเชื่อว่า รอยสักรูปเสือนี้ สามารถช่วยป้องกันโรคร้ายต่าง ๆ และกันผีปีศาจได้ ด้วยความเชื่อที่ว่า เสือเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นตัวแทนของทิศเหนือ ซึ่งถือเป็นผู้ควบคุมลมและสิ่งแวดล้อมได้

KARASHISHI (FU DOG / LION DOG)

ถ้าเราพูดถึง “KARASHISHI” นั้นก็คือ สิงโต แต่ในศาสนาชินโตของชาวญี่ปุ่น มีความเชื่อว่า สิงโตสามารถขับไล่สิ่งชั่วร้ายและนำความมั่งคั่งมาให้ได้ นอกจากนี้ยังมีความเชื่อว่าแม่สิงโตจะโยนลูกตัวเองลงหน้าผาเพื่อทำให้ลูกแข็งแกร่งและสามารถอยู่รอดได้ด้วยตัวเอง ด้วยเหตุนี้ คนญี่ปุ่นมักจะใช้การสักรูปสิงโตเพื่อแสดงถึงความแข็งแกร่ง มั่งคั่ง และการอยู่รอดในสถานการณ์ทุกสถานการณ์

HOU-OU (PHOENIX)

นกฟีนิกซ์เป็นสัตว์ที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะในตำนานกรีก โรมัน หรือยุโรปทั่วไป และไม่ขาดที่จะปรากฏในตำนานและความเชื่อของภูมิภาคเอเชียด้วย ในหลายวัฒนธรรม นกฟีนิกซ์ถูกพิจารณาว่าเป็นสัญลักษณ์ของการฟื้นฟูและการเกิดใหม่ คนญี่ปุ่นยังมีความเชื่อเช่นเดียวกัน จึงทำให้นกฟีนิกซ์ถูกใช้เป็นสัญลักษณ์แห่งความหวัง การเกิดใหม่ และความสำเร็จ

ONI (DEMON)

ONI หรือ ปีศาจเป็นรอยสักที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในวงการสักคิ้วญี่ปุ่น อาจจะมองว่า ONI หรือ ปีศาจนั้นดูน่ากลัวและมีความหมายเชิงลบ แต่ในความเป็นจริง มันอาจแสดงถึงความสมดุลและการคุ้มครองได้ด้วย เพราะมีตำนานบางเรื่องที่เล่าถึง ONI ในองค์ของการปกป้อง ตำนานบางเรื่องกล่าวว่าในอดีตมีพระสงฆ์หนึ่งที่กระทำผิดศีลจนต้องกลายเป็น ONI หรือ ปีศาจหลังจากเสียชีวิตไป และเคยพยายามปกป้องวัดที่เคยบวชไว้เมื่อยังมีชีวิตอยู่

ZUGAIKOTSU (SKULL)

สำหรับคนในตะวันตกส่วนใหญ่ การมองหัวกะโหลกเป็นสัญลักษณ์ของความตาย ความอันตราย และสิ่งที่ไม่ดี แต่สำหรับชาวญี่ปุ่น มุมมองนั้นไม่เหมือนเช่นกัน หัวกะโหลกในวัฒนธรรมญี่ปุ่นถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงธรรมชาติของชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปตามช่วงเวลา การวังวนของธรรมชาติที่ไม่มีใครหลีกเลี่ยงไป

HANNYA (MASK)

HANNYA หรือหน้ากากยักษ์ เป็นหน้ากากที่นักแสดงในละครเวทีคาบูกิสมัยโบราณสวมใส่เพื่อแสดงตัวร้าย หน้ากากนี้มักมีลักษณะหน้าตาที่น่ากลัว มีเขาแหลมแหลมอันเด่นชัด อ้าปากแยกเขี้ยวที่มีลักษณะแหลมคม แต่ความหมายที่แท้จริงของ HANNYA เกี่ยวข้องกับความโกรธและความอิจฉาริษยา

NAMAKUBI (SEVERED HEAD)

NAMAKUBI หรือศีรษะซามูไร เป็นภาพหัวของนักสงครามที่ถูกตัดขาด ซึ่งแสดงถึงความกล้าหาญและความยอมรับชะตากรรมอย่างเต็มใจ การแสดง NAMAKUBI เป็นการเตือนสัญญาณให้คนที่เห็นรู้ถึงความทะเยอทะยานของชีวิต และยังสร้างความกลัวให้กับศัตรูด้วย นอกจากนี้ หลังจากที่คนญี่ปุ่นเสียชีวิตลงไป ภาพ NAMAKUBI ยังมีความหมายว่า ไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นก็ตาม เราควรยอมรับและไม่เสียใจ

HEBI (SNAKE)

HEBI ในภาษาญี่ปุ่นหมายถึง ‘งู’ ซึ่งเป็นสัตว์ที่มีความลึกลับและสันติสุขเหนือธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีความหมายเกี่ยวกับอายุที่ยืนยาวและการเยียวยารักษาความเจ็บป่วย ดังนั้นในวัฒนธรรมญี่ปุ่น คนมักจะสักรูปงูเพื่อแสดงความเชื่อว่ามันจะทำให้เค้ามีอายุยืนยาวและไม่เจ็บป่วยง่าย ซึ่งเป็นสิ่งที่อยากได้เสมอ โดยบริษัทหลายแห่งที่เกี่ยวข้องกับการดูแลสุขภาพก็ใช้รูปงูเป็นสัญลักษณ์เพื่อแสดงถึงความมุ่งมั่นในการให้บริการดูแลสุขภาพแก่ลูกค้า

BOTAN (PEONY)

โบตั๋น เป็นดอกไม้ที่ถือเป็นมงคลและมีความสำคัญอย่างมากในวัฒนธรรมญี่ปุ่น ด้วยความงดงามและความมั่งคั่งที่แท้จริง ชาวญี่ปุ่นจึงนิยามดอกโบตั๋นเป็นสัญลักษณ์ของความสง่างามและความมั่งคั่ง นอกจากนี้ ความพิเศษของโบตั๋นยังอยู่ในความเป็นดอกไม้ที่แสดงในรูปแบบเดี่ยวเดียว โดยไม่จำเป็นต้องร่วมกับดอกอื่น ๆ เพื่อเสริมความหมาย ซึ่งแตกต่างจากการสักดอกซากุระหรือดอกไม้อื่น ๆ ที่มักจะเป็นส่วนประกอบในลายสักเพื่อเพิ่มความหลากหลายในภาพ

เพิ่มเติม : รอยสักญี่ปุ่น

หน้าแรก : รอยสัก

#รอยสัก #การดูแลรอยสัก #ประเภทรอยสัก #รอยสักผู้ชาย #รอยสักผู้หญิง #รอยสักมินิมอล #รอยสักฟอนต์ #รอยสักภาษาจีน #รอยสักแขน #รอยสักหลัง #รอยสักคอ #รอยสักในร่มผ้า #รอยสักไทย #รอยสักญี่ปุ่น #รอยสักโอสคูล #รอยสักชนเผ่า #รอยสักจีน #ไอเดียรอยสัก #รอยสักสัตว์ #รอยสักยันต์ #ความหมายรอยสัก